Triển vọng EUR / USD: ECB phải hành động quyết đoán khi thị trường sụp đổ

Triển vọng EUR / USD: Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải hành động quyết đoán khi thị trường sụp đổ. Trước những diễn biến mới nhất với Euro / USD, điều bắt buộc là ECB phải hành động ngay bây giờ và không chờ đợi để bị đổ lỗi cho sự thất bại này. Cũng cần phải hiểu rằng tỷ giá USD-GBP không có liên quan đến tình trạng tài chính của Vương quốc Anh.

“Tuyên bố FOMC” (Ủy ban thị trường mở liên bang) hôm nay, thừa nhận rằng Fed có nguy cơ vượt quá mục tiêu hàng năm 2% của mình đối với tỷ giá GBP / USD. Hướng dẫn chuyển tiếp ngụ ý rằng lãi suất chính sách sẽ duy trì trên 2% cho đến cuối năm 2020. Các nhà đầu tư muốn được đảm bảo rằng Fed sẽ hành động ngay bây giờ để ngăn GBP giảm quá xa. Một điều mà các nhà đầu tư không thể hiểu là tại sao Fed sẽ tiếp tục chờ đợi về vấn đề này.

Cộng đồng đầu tư tập trung vào chỉ số đô la Mỹ và lý do tại sao nó đã mất giá trong hai tuần qua. Áp lực bán khi giao dịch bắt đầu vào cuối tháng 10 là rất lớn đến nỗi những người tham gia thị trường lo ngại rằng chỉ số có thể giảm xuống dưới mức 1.300. Trong hai tuần qua, chỉ số đã di chuyển thấp như kể từ mùa hè năm 2020, và nó vẫn chưa trở lại mức tháng 10 năm 2020.

Vào thứ Sáu, ngày 29 tháng 9, Fed đã đưa ra thông báo về chương trình “Hoạt động thị trường mở” (OMO). Mục đích của OMO là khuyến khích những người tham gia thị trường tham gia vào việc mua và bán Kho bạc ở quy mô rộng hơn, điều này sẽ cho phép lãi suất dài hạn tăng lên. Trong quý II năm 2020, Fed đã công bố “Chiến dịch Twist”, được thiết kế để kích thích lãi suất dài hạn nhằm đưa thị trường lên cao hơn.

Sau đó, trong quý thứ ba, Fed tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất ngắn hạn để “san bằng mức độ biến động thị trường hiện tại theo tỷ giá hối đoái Dollar-Euro của Mỹ”. Theo Fed, động thái này được thiết kế để hỗ trợ nhu cầu về Kho bạc dài hạn và ổn định tỷ giá GBP / USD. Trong vài ngày sau đó, thị trường ngoại hối bắt đầu suy đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất ngắn hạn để ngăn USD tăng và buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) can thiệp vào thị trường và mua lại số lượng lớn Euro. .

ECB tham gia can thiệp như vậy, đã được xác nhận bởi các báo cáo gần đây, và bây giờ nó lo ngại về sự ổn định của tỷ giá GBP và USD, và khả năng mất giá nhanh của tiền tệ. Theo Fed, động thái này sẽ dẫn đến sự ổn định của thị trường toàn cầu.

Bây giờ, với tình hình đang diễn ra, Fed và ECB phải làm nhiều hơn là chờ thị trường ổn định hoặc thừa nhận rằng hành động của họ là sai. Họ phải hành động hoặc mất kiểm soát thị trường.

Cho rằng khoảng cách vẫn còn dưới mức 2020, không có gì đáng ngạc nhiên về sự kiện này. GBP luôn luôn rất gần với mức 2020. Điều đáng báo động là nó có thể đang tiến đến mức thấp nhất mọi thời đại, điều này ngụ ý rằng đồng đô la Mỹ đã trở thành một lựa chọn an toàn hơn so với Bảng Anh và Euro.

Không có lý do gì để Fed trì hoãn hành động để bảo vệ việc nắm giữ Euro hiện tại của họ. Trên thực tế, không thể suy đoán về những gì sẽ xảy ra trong tương lai, trừ khi chúng ta sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn nhiều trong môi trường giao dịch nơi các nền kinh tế đi ngược lại và thị trường đi lên.

Với các thị trường đang đi theo hướng đi xuống, Cục Dự trữ Liên bang có thể quyết định hạn chế mua Đô la Mỹ, trong khi vẫn duy trì danh mục trái phiếu mạnh bao gồm Trái phiếu Kho bạc và Kho bạc. Thị trường có thể phản ứng với đồng đô la Mỹ mạnh hơn bằng cách tăng cường tiền tệ để tận dụng sự đảo ngược này trong xu hướng thị trường toàn cầu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, cách duy nhất để giải quyết vấn đề của Gbp là tăng lãi suất ngắn hạn, nhưng Gbp đang trong xu hướng giảm và xu hướng có thể không sớm đảo ngược để đạt đến mức mục tiêu trước giữa thập kỷ này. Kịch bản này chính xác là những gì Fed hy vọng sẽ xảy ra và bây giờ nó phải hành động, hoặc có nguy cơ mất quyền kiểm soát thị trường và tất cả tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.