Giá dầu thô giảm khi làn sóng virut thứ hai làm suy giảm triển vọng nhu cầu

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, một nhà phân tích nhận định rằng giá dầu thô giảm do sóng virut thứ hai – đây không phải là một trò đùa, đó là một sự thật. Khi bạn đặt hai cái lại với nhau, bạn sẽ có bốn cái. Đây là mức độ nghiêm trọng của các công ty dầu mỏ về lượng tồn kho dầu thô của họ ngày càng giảm.

Điều hợp lý là các công ty dầu mỏ này muốn có nguồn cung dầu thô lớn. Nhưng họ cũng nhận ra rằng nếu họ chỉ mua những gì còn lại trong đường cung cấp thì giá sẽ giảm xuống thấp hơn. Có vẻ như các nhà điều hành công ty sẵn sàng chờ xem điều gì sẽ xảy ra với làn sóng lan truyền này trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào.

Điều này có nghĩa là nguồn cung của các nhà máy lọc dầu thô lớn có thể sẽ tiếp tục cạn kiệt. Điều này sẽ gây áp lực lên giá dầu thô, nhưng nguồn cung vẫn ở đó và chúng ta không cần chúng tiếp tục suy giảm nữa.

Lý do khiến giá dầu thô giảm khi làn sóng vi rút thứ hai làm giảm triển vọng nhu cầu là do có nhiều nhà máy lọc dầu hiện đang hoạt động với số lượng ít hơn. Nói cách khác, lượng dầu thô để họ chế biến đang bị thu hẹp. Triển vọng nhu cầu dựa trên thực tế là hầu hết dầu họ cần chế biến sẽ tiếp tục đến từ Bờ Vịnh và Trung Đông. Điều này có nghĩa là mặc dù có ít dầu thô hơn nhưng họ sẽ có thể chế biến nhiều hơn trước.

Vậy làm thế nào để bạn dự đoán rằng giá dầu thô sẽ giảm khi làn sóng virus thứ hai làm giảm triển vọng nhu cầu? Chà, một trong những cách dễ nhất là nhìn vào cách các công ty dầu mỏ đang hoạt động. Nếu họ không chế biến nhiều dầu thô như họ cần thì bạn có thể bắt đầu cuộc khủng hoảng sản xuất bia.

Ví dụ, bạn có thể nhớ lại khi BP gặp vấn đề tài chính, họ đã đóng cửa tất cả các nhà máy lọc dầu và bắt đầu tinh chế dầu thô của riêng mình. Điều này có nghĩa là họ đã sử dụng ít dầu thô hơn để sản xuất dầu, điều này đang khiến giá dầu thô tăng lên. Điều này hoàn toàn ngược lại với những gì bạn nên mong đợi nếu bạn áp dụng cách tiếp cận chuỗi cung ứng.

Khi chuỗi cung ứng hoạt động tốt, sản phẩm được bán hết nhanh nhất có thể và tiền từ việc bán hàng đi thẳng vào lợi nhuận. Và khi công ty lớn hơn, số tiền sẽ tăng lên trong chuỗi cung ứng cho đến khi nó đến tay chủ tịch công ty và nhóm điều hành của ông ta. Điều này đảm bảo rằng họ có nhiều tiền mặt hơn để tiếp tục phát triển doanh nghiệp.

Khi bạn phân tích hoạt động hiện tại của một công ty dầu thô, rõ ràng là họ đang chạy trên một chuỗi cung ứng nhỏ hơn. Và đây là điều bạn phải lưu ý khi nhìn vào đường cung và triển vọng của họ đối với giá dầu thô. Vì vậy, hãy cập nhật thông tin và làm bài tập về nhà khi bạn nghe các nhà phân tích đưa ra dự đoán về Giá dầu thô trong tương lai.

Một điều khác cần xem xét khi bạn thực hiện nghiên cứu của riêng mình về các Dự đoán Giá này là cung và cầu của hàng hóa được đề cập. Đây là một trong những cách dễ nhất để xác định xem bạn có đang bị một nhà phân tích đánh lừa hay không. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhu cầu đang tăng ở đâu và nơi nào đang giảm. Đó là bởi vì nó thay đổi cùng với nhu cầu.

Vì vậy, khi một thị trường đang phát triển, giá cả sẽ tăng lên hoặc bạn nên nhìn thị trường đó như một thị trường sắp tăng gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí gấp bốn lần giá trị hiện tại. Nhưng khi thị trường đi ngang, giá sẽ giảm hoặc bạn nên nhìn thị trường như một thị trường phẳng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu tại sao cung và cầu thay đổi và cách sử dụng những thay đổi đó để dự báo biến động giá trong tương lai.

Điều mà bạn phải loại bỏ đó là triển vọng cung và cầu đang thay đổi khi nhu cầu giảm. Nó cũng đang thay đổi do làn sóng suy giảm nhu cầu lan truyền thứ hai mà bạn có thể mong đợi trong tương lai. Khi nhu cầu đang cạn kiệt, giá sẽ bắt đầu giảm trong ngắn hạn. Cuối cùng, nếu chuỗi cung ứng hoạt động tốt, chúng sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết phải xảy ra nếu chuỗi cung ứng đang ở trong tình trạng hiệu quả cao. Một khi chuỗi cung ứng chậm lại và có ít đơn vị hơn, thì sẽ có ít thùng hơn đi qua đường ống. Và nếu điều này xảy ra, giá sẽ bắt đầu giảm khi nguồn cung trở nên đắt hơn.