Đô la Hồng Kông bị HKMA hạn chế khi các biện pháp Covid-19 làm suy yếu USD

Dự báo về giỏ bất đối xứng của vùng ngoại ô đô la Hồng Kông hôm nay không tệ đến mức nào theo bất kỳ sự tưởng tượng nào! Giao dịch tiền tệ Hồng Kông là một ví dụ điển hình. HKMA đã thực hiện các biện pháp làm suy yếu đồng tiền USD và đồng thời củng cố đồng đô la Hồng Kông.

Giao dịch tiền tệ không phải là vấn đề. Nhưng, hai cầu thủ chính bây giờ giống nhau, có thể nói. Và do đó, tỷ giá hối đoái bị ảnh hưởng bởi dòng tiền nước ngoài chảy vào Trung Quốc và ra khỏi Trung Quốc. Hai đồng tiền hiện đang di chuyển ngược chiều nhau.

Một mặt, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đều đã công bố một số biện pháp nới lỏng để hỗ trợ thị trường và giảm rủi ro tài chính. Điều này sẽ giúp ổn định giá trị đô la Hồng Kông, đồng thời giảm rủi ro ngoại hối.

Cả hai đồng tiền này đều đang suy yếu so với các cặp tiền tệ khác. Điều này chủ yếu là do thâm hụt thương mại giữa hai nước yếu cũng như đồng đô la Mỹ yếu hơn.

HKMA đã thực hiện các biện pháp như hạn chế tiền gửi vào thị trường chứng khoán cũng như giới hạn tài khoản bằng đồng đô la. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị USD mà nó gián tiếp ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái vì đồng đô la Mỹ hoàn toàn không được phép giữ trong tài khoản.

Trong khi đó, PBOC cũng đã thông báo rằng thị trường ngoại hối sẽ chứng kiến ​​một số biện pháp tự do hóa hơn nữa liên quan đến chuyển tiền ra nước ngoài. Hai ngân hàng trung ương sẽ làm việc cùng nhau để cung cấp thanh khoản ngoại hối lớn hơn và giảm bớt yếu tố rủi ro ngoại hối.

Thị trường giao dịch ngoại hối trong thành phố cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, không phải theo cách mà tất cả chúng ta đều tin tưởng. Trên thực tế, dòng tiền nước ngoài vào và ra nước ngoài vẫn ổn định. Các nhà đầu tư nước ngoài không muốn đầu tư quá nhiều vào đồng tiền Hồng Kông do sự bất ổn trong hệ thống chính trị.

HKMA cũng đang thúc đẩy sự kiểm soát chặt chẽ hơn nữa đối với thị trường liên ngân hàng và một khuôn khổ pháp lý ngoại hối hiệu quả hơn. điều này sẽ ngăn chặn việc thao túng thị trường và phá giá tiền tệ. Mặc dù điều này có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền nước ngoài vào hoặc ra khỏi đất nước, nhưng giá trị suy yếu của đồng đô la Hồng Kông có thể ảnh hưởng đến cặp ngoại tệ.

Đối tác thương mại lớn khác trong khu vực là Bahamas. Trên thực tế, Bahamas hiện là nơi nắm giữ đô la Hồng Kông lớn thứ hai về tiền gửi. Với thông báo gần đây của chính phủ Bahamas, điều này có thể tiếp tục xảy ra trong những năm tới.

Bahamas cũng có thể đang tìm cách mở rộng quan hệ thương mại với Hoa Kỳ. Tình hình chính trị ở Mỹ ngày càng trở nên bất ổn trong năm qua và cả hai bên đều đang nỗ lực giảm thiểu tiếp xúc thương mại với bên kia. Nhiều khả năng hai ngân hàng trung ương của hai nước cũng sẽ sớm bắt đầu đàm phán một hiệp định thương mại.

Mặc dù không có thông tin chính thức từ Hoa Kỳ, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy đảo Hawaii đang xem xét tự do hóa các quy định của họ về giao dịch ngoại tệ. Đảo Hawaii từ lâu đã sử dụng đồng đô la Mỹ để giao thương với các nước khác.

Nếu chính phủ Hoa Kỳ làm theo ở Bahamas, nó sẽ mở ra một cơ hội thương mại hoàn toàn mới trong khu vực châu Á. Nếu bạn nói một cách khác, nó sẽ cung cấp khả năng tiếp cận thị trường tài chính châu Á của Mỹ cho các nền kinh tế châu Á bao gồm cả Hồng Kông.

Tiềm năng để Hồng Kông giao thương nhiều hơn với phần còn lại của thế giới là rất cao. Có rất nhiều lợi ích khi làm như vậy.