Đô la Canada với dầu thô khi chăm sóc sức khỏe được đặt trên phố Wall

Khi chăm sóc sức khỏe trở nên quan trọng hơn đối với kinh doanh, đồng đô la Mỹ suy yếu so với đồng đô la Canada. Tại Canada, nơi có ngành y tế toàn cầu, đồng đô la Canada đã mạnh lên so với đồng đô la Mỹ sau sự bất ổn kinh tế của Hoa Kỳ.

Tại sao tiền tệ của quốc gia này thay đổi hướng? Tại sao đồng đô la Canada mạnh lên so với đô la Mỹ? Đây là ba lý do:

Đầu tiên, sự phục hồi kinh tế của đất nước cuối cùng cũng cảm nhận được tác động của hai năm giảm phát. Giá dầu cao và chi phí tăng vọt của các thiết bị mới và các dự án liên quan đến năng lượng có nghĩa là nhiều công ty đã phải giảm chi tiêu để duy trì hoạt động kinh doanh.

Trong khi giá dầu không giảm xuống mức rất thấp, họ đã đi xuống. Điều này có nghĩa là các công ty có ít tiền hơn để chi cho những thứ như máy móc mới và các cơ sở lớn hơn và tinh vi hơn. Nền kinh tế chậm lại đã buộc nhiều công ty phải cắt giảm những thứ từng có nhu cầu cao.

Điều này không có nghĩa là các khoản đầu tư lớn vào máy móc hoặc công nghệ vẫn không thể thực hiện được – điều đó chỉ có nghĩa là nhiều doanh nghiệp không thể đủ khả năng cho họ nữa. Bởi vì chi phí vật tư và nguyên liệu đã tăng lên, điều đó có ý nghĩa đối với đồng đô la Canada suy yếu so với đồng đô la Mỹ.

Thứ hai, sự yếu kém của sức mạnh đồng đô la cũng đã giúp thúc đẩy một làn sóng đầu cơ trên thị trường chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán Toronto đã đóng cửa cao hơn trong một số ngày trong khi NASDAQ đã đóng cửa thấp hơn. Các nhà đầu tư dường như ít quan tâm đến sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ hơn trước đây, điều này đã thúc đẩy họ mua cổ phiếu Canada và các trái phiếu khác có mệnh giá bằng đồng đô la Canada.

Đây là một tin tuyệt vời cho các công ty Canada phát hành trái phiếu bằng đô la Mỹ – vì họ có thể bán trái phiếu của mình cho người nước ngoài với giá thấp hơn. Đó là bởi vì họ không còn được mong đợi được trả tiền cho các sản phẩm và dịch vụ mà họ bán bằng đô la Mỹ. Giá trị của đồng đô la Canada so với đồng đô la Mỹ giúp các công ty như Suncor Energy và Cenovus, hai công ty cát dầu, có lợi nhuận cao hơn.

Thứ ba, các ngân hàng trung ương đang tăng cường tiền tệ của họ để đáp ứng với sự tăng trưởng chậm trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Đồng euro, đồng yên và đồng franc Thụy Sĩ đều đã mạnh lên trong những tháng gần đây.

Điều này có nghĩa là các công ty có thể mua các mặt hàng đắt tiền hơn như máy móc từ các quốc gia này. Các loại tiền tệ mạnh hơn cũng giúp giữ tỷ lệ thất nghiệp thấp – đây là tin tốt cho các nhà xuất khẩu Canada.

Về bản chất, hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi đã trở thành một trụ cột của nền kinh tế Canada. Với việc chăm sóc sức khỏe rất quan trọng đối với các doanh nghiệp Canada, chúng ta không nên hy vọng nền kinh tế của đất nước sẽ chịu thêm bất kỳ thiệt hại nào.

Chính trị Canada sang một bên, cam kết của đất nước đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của nó đã được nhất quán. Nếu nền kinh tế Hoa Kỳ bị ảnh hưởng, đó sẽ là một cú hích lớn đối với uy tín của Canada – nhưng miễn là tài chính của đất nước ở trong tình trạng tốt, chính sách có thể chứng minh là một khoản đầu tư thông minh.

Thật hợp lý khi các nhà đầu tư mua cổ phiếu và trái phiếu Canada khi cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe thế giới tiếp tục diễn ra. Những người sở hữu đô la Canada hiện đang có lợi nhuận từ sự phục hồi kinh tế của đất nước cũng như từ những nỗ lực của ngân hàng trung ương để hỗ trợ tỷ giá hối đoái.