Bảng Anh tiếp tục chịu áp lực với vô số dữ liệu đến hạn

Đồng bảng không còn xa lạ với áp lực kinh tế. Tiền tệ của Vương quốc Anh đã bị ảnh hưởng bởi sự hỗn loạn thị trường trong một số tháng nay. Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Anh tiến tới việc cắt giảm lãi suất và bơm mạnh hơn vào nền kinh tế. Lạm phát giá tiêu dùng cũng đang tăng lên và các chuyên gia dự đoán rằng nền kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng một phần trăm trong năm nay. Theo tiêu chuẩn lịch sử, tốc độ này không nhanh và các chuyên gia kỳ vọng rằng tăng trưởng sẽ bị kìm hãm ít nhất từ ​​một đến hai phần trăm.

Nếu những dự đoán này là chính xác, thì Ngân hàng Trung ương Anh sẽ cần phải duy trì chế độ lãi suất rất thấp hiện tại, điều này đang góp phần gây áp lực lên đồng Bảng Anh. Nếu tỷ giá bắt đầu tăng, thì đồng bảng Anh chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Trên thực tế, các nhà phân tích đã bày tỏ nghi ngờ về việc mức thấp hiện tại sẽ kéo dài trong bao lâu. Nếu tỷ giá bắt đầu tăng, họ dự đoán rằng lạm phát giá tiêu dùng sẽ vượt xa mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Trung ương Anh. Điều này sẽ dẫn đến một thời kỳ cực kỳ khó khăn cho nền kinh tế Anh.

Trong nhiều năm, người tiêu dùng đã phải chịu lạm phát giá tiêu dùng tăng cao. Tuy nhiên, mức tăng gần đây là quá mạnh để có thể thoải mái. Trong vài năm qua, Ngân hàng Trung ương Anh đã cố gắng kiểm soát sự gia tăng mạnh mẽ của chi phí tiền lương. Thật không may, điều này không phải lúc nào cũng diễn ra tốt đẹp. Kết quả là, lạm phát tiếp tục tăng và Ngân hàng Trung ương Anh liên tục thắt chặt cơ sở lãi suất thế chấp.

Các nhà giao dịch hiện đang nói rằng Ngân hàng Trung ương Anh có thể buộc phải xem xét lại chính sách 0 lãi suất của mình. Nếu BoE bắt đầu tăng lãi suất, điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến áp lực lớn đối với Bảng Anh. Trong lịch sử, Ngân hàng Trung ương Anh hiếm khi tăng lãi suất trên 2 phần trăm. Điều này có nghĩa là Ngân hàng Trung ương Anh đang rất thận trọng với các động thái của mình. Các nhà giao dịch nói rằng điều này không có gì bất thường, mà là tín hiệu cho thấy rủi ro ngày càng tăng mà BoE phải đối mặt. Nếu Chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh, thì Ngân hàng Trung ương Anh sẽ phải chịu áp lực tài chính to lớn khi áp lực lạm phát bắt đầu đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Các nhà giao dịch tin rằng BoE sẽ ngừng hoạt động trong một vài tháng, để lạm phát giá tiêu dùng tăng lên mức có thể chấp nhận được đối với nền kinh tế Anh. Nếu lạm phát giá tiêu dùng tiếp tục tăng, thì Ngân hàng Trung ương Anh sẽ cần phải xem xét lại các quyết định về lãi suất của mình. BoE đã bắt đầu tăng lãi suất một chút để chống lại lạm phát gia tăng. Mặc dù BoE về mặt kỹ thuật vẫn đang suy thoái, người ta tin rằng họ đang chờ đợi các chỉ số thị trường cho thấy nền kinh tế có thể đang trên đà phục hồi. Tuy nhiên, nếu các nhà phân tích thị trường là chính xác và Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục tăng nhanh, thì BoE chắc chắn sẽ phải phản ứng.

Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất mọi thời đại và lạm phát gia tăng, không khó để hiểu tại sao rất nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường tài chính Anh. Với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ sớm tăng cao hơn tỷ lệ thất nghiệp chính thức, thị trường đã trở nên rất khó có lợi cho tất cả trừ các tổ chức tài chính lớn nhất. Trên thực tế, tình hình tồi tệ đối với nền kinh tế Anh đến mức các quan chức được cho là lo ngại rằng Anh có thể phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự như cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ. Các nhà giao dịch tin rằng bảng Anh đang bị kìm hãm bởi các tài sản được định giá quá cao trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Chúng bao gồm trái phiếu chính phủ, cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp. Mặc dù còn quá sớm để nói rằng các vấn đề với thị trường tài chính sẽ tràn sang nền kinh tế Anh, nhưng rõ ràng đây là một mối nguy hiểm tiềm tàng mà các nhà đầu tư cần phải giải quyết.

Nhiều nhà phân tích tin rằng các vấn đề với bảng Anh sẽ tiếp tục cho đến khi Ngân hàng Trung ương châu Âu bắt đầu tăng lãi suất. Mặc dù các chuyên gia đồng ý rằng Ngân hàng Trung ương Anh có thể sẽ đợi đến cuối năm để tăng tỷ giá, nhưng họ tin rằng họ sẽ sớm làm như vậy. Nếu điều này xảy ra, bảng Anh cũng có thể bắt đầu suy yếu so với đồng đô la. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã kiểm soát số tiền lãi có thể được tính cho các khoản vay bằng đồng tiền của mình, do đó, việc Anh tăng lãi suất đột ngột sẽ gây ra những tác động bất lợi đáng kể cho nền kinh tế Anh. Điều này rất có thể sẽ dẫn đến việc mua vào đồng bảng một cách hoảng loạn hơn và gây áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh để tăng lãi suất.

Việc Ngân hàng Trung ương Anh có tăng lãi suất hay không là điều ai cũng đoán được. Mức lãi suất thấp kỷ lục gần đây ở châu Âu khiến nhiều người tin rằng tình hình ở Anh là vô vọng. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng những vấn đề ở châu Âu trong vài năm qua chỉ là tạm thời. Họ tin rằng nền kinh tế Anh sẽ có thể vượt qua cơn bão trong thời gian cho đến khi lãi suất bắt đầu tăng trở lại.